Hạt điều ở đâu ngon nhất bạn đã biết chưa?

Hạt điều là một trong những món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Hạt điều hat hạt điều rang muối thường được ăn vặt hàng ngày hoặc ăn cùng với việc thưởng thức trà. Tuy hạt điều phổ biến là vậy nhưng hạt điều ở đâu ngon nhất thì không phải ai cũng biết.

Hạt điều ở đâu ngon nhất bạn đã biết chưa?

Hạt điều ở đâu ngon nhất bạn đã biết chưa?

Hạt điều ngon do đâu?

Hạt điều hay trong dân gian còn được là đào lộn hột. Dù điều được trồng ở đâu thì thành phần cũng như hàm lượng dinh dưỡng về cơ bản là giống nhau và chỉ khác là kích thước hạt và độ chắc hạt. Đối với vùng miền thì mùi vị và độ chắc của điều sẽ khác nhau, điều kiện thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến hạt điều.

Tùy vào điều kiện và hạt điều có kích thước khác nhau, độ giòn ngon, chắc tay cũng rất khác nhau, mùi vị có thể đậm hoặc nhạt. Nhưng điều quan trọng nhất dẫn đến độ thơm ngon của hạt điều đó là cách chế biến.

Hạt điều có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều đến khâu này, cách làm có thể khiến cho điều dậy mùi thơm, hương vị tự nhiên đượ tôn lên và đạt chất lượng tuyệt vời. Nhưng nếu cách làm không đúng hay có sai sót thì mẻ điều sẽ bị hỏng và không giữ được mùi vị thơm ngon vốn có của nó.

điều được trồng ở vùng đất đỏ bazan đều mang hương vị rất khác

Điều được trồng ở vùng đất đỏ bazan đều mang hương vị rất khác

Hạt điều có nguồn gốc từ miền nhiệt đới Nam Mỹ, sau khi được nhân rộng ở châu Á, các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam, Indonesia… cũng rất phát triển về ngành trồng điều.

Ở Việt Nam, đất đỏ bazan rất thích hợp để trồng những giống cây công nghiệp như cà phê, cao su hay điều. Những cây điều được trồng ở vùng đất đỏ bazan đều mang hương vị rất khác, thơm ngon và vô cùng tự nhiên, độ giòn ngon cũng vượt trội so với những sản phẩm hạt điều khác.

Hạt điều ở Việt Nam có thể không có kích thước to như những quốc gia khác nhưng độ ngon và giòn cũng như hương vị thì không hề kém cạnh. Hạt điều Viêt Nam tuy nhỏ nhưng lại rất chắc tay, có chất lượng không thua kém bất cứ quốc gia nào khác.

Hạt điều ở đâu ngon nhất?

Hạt điều Bình Phước thơm ngon béo ngậy

Hạt điều Bình Phước thơm ngon béo ngậy

Điều ở Việt Nam thường được trồng ở vùng trung du miền núi, những vùng có đặc trưng đất trồng cây công nghiệp như Bình Phước là một nơi hoàn hảo để trồng điều.

Bình Phước cũng chính là vùng sản xuất ra những sản phẩm hạt điều thơm ngon và đặc biệt tại Việt Nam. Nếu hỏi hạt điều ở đâu ngon nhất thì có lẽ câu trả lời sẽ luôn là Bình Phước. Hạt điều Bình Phước được đánh giá là ngon và giòn đặc biệt vượt trội so với hạt điều từ các quốc gia khác như Campuchia, Ấn Độ…

Hạt điều ở đây có độ chắc, mẩy, giòn và ngon đặc biệt khác với những nơi khác. Đặc biệt từ cách vun trồng cho đến cách chế biến, tuy nhiên điều cốt yếu tạo nên thương hiệu hạt điều Bình Phước nức tiếng gần xa vẫn là những người nông dân chăm chỉ và đầy nỗ lực.

Với sự cố gắng không ngừng nghỉ, hạt điều Bình Phước đã dần dần vươn tầm ra ngoài thế giới và đang trên bước đường khẳng định thương hiệu hạt điều Bình Phước, hạt điều Việt Nam trên thế giới.

Cách chế biến hạt điều Bình Phước ngon chuẩn vị

Nướng hạt điều – cách chế biến mang lại hương vị điều tự nhiên nhất

Hạt điều như trở thành một phần cuộc sống của những người dân ở đây, từ người lớn cho đến trẻ nhỏ, không ai không quan tâm đến hạt điều. Có nhiều cách chế biến hạt điều nhưng cách chế biến giữ được hương vị điều thơm ngon và tự nhiên nhất đó là nướng.

Món ngon này không chỉ được yêu thích bởi trẻ em mà cả người lớn cũng rất nghiền. Hạt điều tươi được nướng trong một đống lửa, việc nướng hạt điều cần phải thực hiện rất cẩn thận do nhựa điều khi bắt lửa cháy thì có nhiệt độ rất cao, nếu không may bị bắn vào cơ thể thì sẽ để lại vết bỏng.

Phần nhựa điều này chẳng hề thơm tho ngon ngọt như hạt điều mà chúng khi cháy có mùi khét rất khó chịu. Tuy nhiên thành phẩm của chúng ta đó là những hạt điều nướng thơm ngon vào béo ngậy đấy!

Hạt điều nướng đúng chất Bình Phước

Hạt điều nướng đúng chất Bình Phước

Chờ cho đến khi nướng hạt điều không còn nghe tiếng xì xèo và phần bên ngoài hạt điều chuyển thành màu đen thì có thể lấy ra khỏi đống lửa. Khi hạt điều đã nguội, chúng ta cần phải làm vỡ phần vỏ cứng bên ngoài hạt, sau đó bóc bỏ lớp vỏ lụa và thưởng thức những hạt điều nướng dân giã.

Cách nướng này khiến cho hạt điều có mùi hương đậm chất điều tự nhiên, mùi điều thơm sẽ tỏa ra từ hạt và đi thẳng vào mũi, kích thích mọi giác quan của bạn. Hãy một lần thử nướng hạt điều để cảm nhận vị ngon của chúng nhé.

Hạt điều rang muối

Ngoài hạt điều nướng thì hạt điều rang muối cũng là một sản phẩm vô cùng phổ biến với cách chế biến đó là rang cùng muối. Hạt điều và muối được cho vào rang cùng nhau với tỉ lệ 1:1.

Công cụ để rang hạt điều đó là một thiết bị hình trụ có thể quay quanh trục, bên dưới thiết bị này người ta sẽ nhóm một đống lửa và tiến hành rang điều. Hạt điều và muối được bỏ vào lò rang theo tỉ lệ.

Muối dùng để rang điều hông phải muối i-ot thông thường mà là một loại muối đặc biệt, không chưa i-ot do sự thăng hoa của i-ot sẽ gây ra độc hại cho món ăn. Công đoạn rang điều phải giữ cho điều chín đều, không bị cháy hay sống, không đồng đều.

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn chọn điều, phải chọn những hạt điều đồng đều, có kích thước gần như nhau và có độ giòn ngon tuyệt hảo. Khi rang cũng cần giữ cho quá trình được ổn định, nhiệt không được quá cao hay quá thấp vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đi

Tham khảo thêm: Nghệ tươi đỏ tốt cho mẹ bỉm sữa tại đây

Hạt điều ở đâu ngon nhất bạn đã biết chưa?
5 (100%) 3 votes